DANH MỤC

Nhiều chủ xe ô tô tại Quảng Ninh không được bồi thường

Do đa số chủ xe ô tô không mua bảo hiểm vật chất xe hoặc thiếu điều khoản bảo hiểm thủy kích, ngập lụt nên khi bị thiệt hại do lũ lụt vừa qua, rất nhiều chủ xe ô tô tại Quảng Ninh không được bảo hiểm bồi thường.

Theo thống kê sơ bộ, trận mưa lũ vừa qua tại Quảng Ninh được đánh giá có cường độ và diện bao phủ lớn nhất trong hơn 50 năm qua tại đây, làm 17 người thiệt mạng, 15 người bị thương; khoảng trên 3.000 hộ dân, trường học, bệnh xá ngập lụt; hàng trăm ngôi nhà sập đổ; tài sản, hoa màu của người dân mất trắng; hạ tầng kinh tế, giao thông hư hỏng… ước thiệt hại lên tới 1.500 tỷ đồng, trong đó riêng ngành than mất hơn 500 tỷ.

Bảo hiểm Bảo Việt cho biết sơ bộ ghi nhận tổn thất của khách hàng tại Quảng Ninh có tham gia bảo hiểm tại Bảo hiểm Bảo Việt là trên 4 tỷ đồng, trong đó hàng trăm xe cơ giới bị thiệt hại do ngập nước với thiệt hại rất lớn – nhưng số lượng xe tham gia bảo hiểm với điều khoản thủy kích rất ít.

Ảnh minh họa

Nhiều ô tô bị thiệt hại nhưng không được bồi thường do không mua bảo hiểm hoặc không chọn điều khoản bảo hiểm thủy kích, ngập nước.

Qua giám định sơ bộ, trong số những xe tham gia bảo hiểm tại Bảo hiểm Bảo Việt thì có 10 xe bị hư hỏng máy do thủy kích, số còn lại chỉ bị hư hỏng do nước vào trong xe hoặc không mua bảo hiểm thủy kích. Ước tổng thiệt hại xe cơ giới được Bảo hiểm Bảo Việt giám định và ghi nhận thiệt hại là 400 triệu đồng. Hiện tại còn nhiều xe có thiệt hại nhỏ nhưng chưa thông báo hoặc giám định đầy đủ.

Trong khi đó, Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện PTI cho hay, đợt mưa lũ và ngập úng vừa qua tại khu vực phía Bắc đã gây thiệt hại cho 37 xe ô tô của khách hàng PTI, trong đó tại tỉnh Quảng Ninh bị thiệt hại nặng nhất, tổn thất 34 xe và tại Hải Phòng có 3 khách hàng bị tổn thất. Tổng giá trị tổn thất vào khoảng hơn 1 tỉ đồng.

Đến ngày 5/8, khoảng 27 xe bị tổn thất nhẹ đã được sửa xong và bàn giao xe cho khách hàng. 10 xe bị ngập nặng, bị thủy kích làm vỡ động cơ đang được xúc tiến sửa chữa tại các gara liên kết của PTI.

Lãnh đạo PTI cho biết, ngay từ khi có thông tin về mưa bão và hiện tượng úng ngập diễn ra ở Quảng Ninh và các tỉnh phía Bắc, Tổng đài hỗ trợ của PTI đã thường xuyên nhắn tin thông báo cho khách hàng về tình hình thời tiết, đặc biệt là tư vấn cho khách hàng các biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời để hạn chế tổn thất khi xe bị ngập nước.

Về phần mình, Tổng công ty bảo hiểm BIDV (BIC) cho biết, trong đợt lũ lịch sử vừa qua, ước tính con số bồi thường đối với nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới của BIC là khoảng hơn 800 triệu đồng. Số xe ô tô bị thiệt hại là 13 xe. Nguyên nhân tổn thất chủ yếu là do thủy kích, bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân khác như hỏng nội thất xe, điện xe…

Theo VmMedia


0919.656.696