DANH MỤC

Hoãn giảm thuế tiêu thụ: Giá ô tô sẽ chỉ tăng không giảm?

Theo đại diện Bộ Tài chính, sau khi lấy ý kiến các bên, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện để trình lại dự thảo Luật trên. Dự kiến, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật về thuế sẽ được thông qua tại kỳ họp năm sau vào tháng 3/2016.

 

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

“Khất” sang kỳ họp sau

Theo chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII mới được Văn phòng Quốc hội điều chỉnh, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế đã không còn nằm trong danh sách biểu quyết thông qua tại kỳ họp lần này.

Theo đại diện Bộ Tài chính, sau khi lấy ý kiến các bên, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện để trình lại dự thảo Luật trên. Dự kiến, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật về thuế sẽ được thông qua tại kỳ họp năm sau vào tháng 3/2016.

Trong kỳ họp Quốc hội lần này, Chính phủ đã trình phương án giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt từ 20-25% so với mức hiện hành đang áp dụng là 45% đối với các dòng xe ưu tiên phát triển có dung tích thấp dưới 2.000 cm2. Đồng thời, đề xuất tăng mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt với những xe có dung tích 2.000 – 3.000 cm3 lên 55-60% và trên 3.000 cm3 lên 110-130%.

Việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xe dung tích nhỏ và tăng thuế với các “siêu xe” nhiều lần được lãnh đạo Bộ Tài chính lý giải là nhằm mục đích người dân có thu nhập trung bình cũng có điều kiện mua xe và tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Tuy nhiên, tại phiên thảo luận ở hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế diễn ra chiều 13/11, nhiều đại biểu đã đề nghị cân nhắc việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô. Nhiều đại biểu cho rằng, cần cân nhắc việc giảm sâu thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng xe dưới 9 chỗ bởi có thể sẽ “bóp chết” ngành ô tô nội và khiến tiêu dùng bùng nổ trong khi hạ tầng giao thông còn hạn chế.

Đại biểu cũng đề nghị không nên chia nhỏ để áp thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe ôtô có dung tích xi lanh từ 1.500 cm3 trở xuống và dòng xe có dung tích xi lanh trên 3.000 cm3 và đề nghị áp dụng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt thống nhất đối với dòng xe này.

Giá vẫn sẽ tăng

Không có cơ hội giảm thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng ô tô lại phải đối mặt với nguy cơ tăng giá ngay từ đầu năm 2016 sau khi Nghị định 108 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó có quy định mới về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt chính thức có hiệu lực.

Theo đó, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được tính trên giá bán buôn của các đơn vị nhập khẩu thay vì chỉ tính trên giá CIF cộng với thuế nhập khẩu như trước đây. Với cách tính mới, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được tính trên cả những chi phí như vận chuyển hay marketing và một phần lợi nhuận của nhà nhập khẩu…

Các doanh nghiệp nhập khẩu cho rằng, với cách tính trên, giá bán lẻ của nhiều loại ô tô có khả năng sẽ tăng thêm 15-30%.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, việc trong kỳ này Quốc hội hoãn đưa ra phán quyết với các Luật thuế dường như cũng phần nào khiến giới kinh doanh xe tạm “thở phào”. Cụ thể, trong dự thảo Luật được Chính phủ trình lần này, cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt bị thay đổi khác xa so với hướng dẫn của Nghị định 108 vừa ban hành hôm 28/10.

Trước đó, nhằm kiến nghị lùi thời hạn áp dụng Nghị định 108, các nhà nhập khẩu xe ô tô cho biết, họ quan ngại sâu sắc về việc liên tục điều chỉnh các chính sách thuế trong thời gian quá ngắn. Sự thay đổi trong chính sách thuế gây khó khăn cho doanh nghiệp và gây tiếng xấu cho môi trường kinh doanh cũng như sự phát triển bền vững của ngành ô tô nói riêng.

“Một Nghị định vừa được ban hành gần như sửa đổi hoàn toàn bởi một văn bản luật khác có nội dung khác biệt”, đại diện các hãng xe này chỉ ra. “Chính việc thay đổi chính sách thuế liên tục gây tác động xấu đến thị trường và ảnh hưởng đến sức mua của ngành ô tô”, đại diện các hãng xe nêu.

Phương Dung


0919.656.696