DANH MỤC

Choáng với những màn “giết xe” trong bom tấn Hollywood

Bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên khi biết sự thật về những màn phá hủy siêu xe này.

Trong những bộ phim hành động của Hollywood, ngoài nội dung kịch bản hấp dẫn thì phim còn thành công một phần dàn xế hộp siêu sang và những mỹ nhân quyến rũ. Đây có thể được xem là mẫu số chung cho các bom tấn hành động như 007, Transporter, Fast & Furious hay Mission: Impossible. Loạt bài Siêu xe và bóng hồng trong phim hành động sẽ giúp độc giả hiểu hơn về cách lựa chọn, đầu tư cho yếu tố làm nên thành công cho các bom tấn này.

Những “chú ngựa sắt” cùng hàng loạt pha rượt đuổi, bắn phá nghẹt thở trong Fast & Furious 7 vẫn đang làm mưa làm gió tại các rạp chiếu toàn cầu. Thế nhưng thật tiếc, hầu hết những chiếc xế sang chảnh này đều bị phá hủy trong tích tắc.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood
Siêu xế Lykan Hypersport lao qua 3 tòa nhà chọc trời ở Dubai trong Fast 7.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood

Cận cảnh siêu xe Audi (trái) trong 1 cảnh đua xe của Fast 7.

Những con số biết nói

Những bom tấn hành động của Hollywood luôn khiến khán giả tròn mắt kinh ngạc trước độ tàn phá tàn khốc dàn xế sang cũng như độ chịu chơi của các nhà làm phim của Mỹ. Không ít khán giả đặt nghi vấn về độ chân thực của những pha phá hủy này.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood
Một cảnh tàn phá xế hộp trong Transformers 3.

Trong Matrix Reloaded, G.I. Joe, Transformer, A Good Day To Die Hard, Fast & Furious… hàng trăm chiếc xe bị nghiền nát, nổ tung.

Theo thống kê từ trang CarThrotte về số lượng xe bị phá hủy trong các bom tấn trên cho thấy, xế hộp bị “nghiền nát” hiều nhất thuộc về đoàn phim Transformers 3 với 532 chiếc. Vị trí á quân thuộc về đoàn phim Matrix Reloaded với 300 chiếc.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood
Những pha rượt đuổi và nghiền nát xe hơi trong Matrix Reloaded.

Còn với đoàn phim Fast & Furious, số lượng xe hơi từng bị phá hủy đã lên đến con số 1.000 kể từ bộ phim đầu tiên được bấm máy. Chỉ tính riêng trong phần 5, 260 chiếc xe đã bị phá hủy và trong 6 là 400 chiếc.

Mới đây, đạo diễn H.B Halicki đã tiết lộ, ông từng cho phá hủy 150 chiếc xe hơi trong bộ phim The Junkman.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood
Chiếc xe cảnh sát bị bắn tung lên không trung trong Fast & Furious 5.

Cũng nhờ mạnh tay như vậy mà trong Gone In 60 Seconds, Halicki trong vai trò nhà sản xuất lẫn vai diễn chính đã không tiếc cho phá 93 chiếc xe trong một màn rượt đuổi gay cấn. Nhờ vậy, bộ phim có kinh phí chỉ 150.000 USD nhưng mang về 40 triệu USD doanh thu toàn cầu.

Ngoài ra, những bom tấn khác cũng hào phóng cho phá hủy những chiếc xế hộp đắt tiền nhằm mang đến cho người xem cảm giác mạnh.

Có thể kể đến 300 chiếc xe được sử dụng cho bộ phim Ronin (1998) của John Frankenheimer và 80 chiếc trong số đó đã vĩnh viễn không thể sử dụng được nữa.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood
Cảnh va chạm trong Ronin.

Không lâu sau, bộ phim G.I. Joe từng thống lĩnh kỷ lục là phim phá hủy nhiều xe hơi nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới với 112 chiếc, chính thức soán ngôi vị quán quân của Blues Brothers 2000 từng lập trước đó. Tuy nhiên, “vương miện phá hoại” của G.J. Joe không giữ được lâu, bởi “người hùng phá hoại” xe trên phim giờ đây đã thuộc về đội xe biến hình của Transformers 3.

Choáng với những hóa đơn “giết xe”

Trong Die Hard 5: A Good Day to Die Hard (2013) của nam tài tử John McClane đã cho phá hủy 132 chiếc xế hộp và 518 chiếc khác bị hỏng nặng, khiến hóa đơn dành riêng cho những pha “giết xe” lên đến 7,2 triệu USD.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood
Một cảnh trong Die Hard 5.

Đó là một bộ phim ở thế kỷ 21, còn thập niên những năm 80 như bộ phim The Blue Bothers (1980) từng khiến 103 chiếc xe hơi bị nghiền nát.

Được biết, đoàn phim đã mua 60 chiếc xe cảnh sát với chi phí 400 USD/chiếc để thực hiện cho các cảnh quay tốn kém. Phần lớn những chiếc xe này sau đó chịu số phận ở nghĩa địa xe hơi.

Sự thật sau những màn phá hủy xe

Vì các đạo diễn “giết xe” quá… dã man, nên nhiều khán giả nghi ngờ về độ chân thực của những cảnh này.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood
Dennis McCarthy từ đoàn phim Fast & Furious.

Tuy nhiên, theo người điều phối hình ảnh xe hơi trên phim là McCarthy, hầu hết những cảnh phá hủy này là thật. “Tôi có thể khẳng định rằng, toàn bộ những cảnh siêu xe bị tàn phá trên phim là thực. Những cảnh xe đóng thế hay kỹ xảo vi tính là rất ít. Tôi cho rằng, nếu không chân thực, hẳn khán giả sẽ thất vọng lắm lắm”, McCarthy nói.

McCarthy còn phải đảm bảo, hàng trăm chiếc xe sẵn sàng bị cuốn văng hoặc nghiền nát vào những thời điểm đã định.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood
Chiếc Dodge Charger Daytona cơ bắp được lựa chọn cho Vin Diesel.

Đây là nhiệm vụ không đơn giản đối với điều McCarthy bởi theo anh, Fast & Furious 6, anh phải cho phá hủy hàng loạt chiếc xe chỉ trong chớp mắt mà khó có thể quan sát được hết

McCarthy còn tiết lộ, nhiều cảnh xe bị phá hủy trông có vẻ là kỹ xảo nhưng thực ra hiệu ứng CG (kỹ xảo vi tính) chỉ đóng vai trò hỗ trợ cho những cảnh hành động trên phim.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood
Chiếc xe tăng thật trong một pha rượt đuổi xế sang của Fast & Furious 6.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood

Cảnh phá hủy xe hơi trong Fast Six.

Ảnh hậu trường tàn phá xế hộp trong Fast Six:

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood
Cảnh hậu trường những chiếc xế hộp bị phá hủy trên trường quay Fast Six.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood

Chiếc xe tăng thật trong cảnh nghiền nát xe hơi.

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood

màn 'giết xe', bom tấn Hollywood

Ê-kip Fast & Furious trên trường quay bộ phim.

(Theo Dân Việt)


0919.656.696